Image default
ข่าว & ประชาสัมพันธ์

โซลาร์เซลล์โมโนคริสตัลไลน์ กับ โซลาร์โพลีคริสตัลไลน์: แผงแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ

ในทศวรรษที่ผ่านมา ผู้คนทั่วประเทศเลือกที่จะใช้ประโยชน์จากพลังงานสีเขียวและใช้พลังงานแสงอาทิตย์สำหรับบ้านของพวกเขามากขึ้น ในปี 2551 สหรัฐอเมริกาผลิตไฟฟ้า 0.34 GW จากแผงโซลาร์เซลล์ วันนี้ตัวเลขดังกล่าวพุ่งสูงขึ้นเป็น 97.2 GW ยอดรวมนี้คิดเป็นประมาณ 3% ของไฟฟ้าทั้งหมดของประเทศ ซึ่งเพียงพอสำหรับจ่ายไฟให้กับบ้านเรือนประมาณ 18 ล้านหลัง ในช่วงเวลานี้ ต้นทุนเฉลี่ยในการซื้อและ ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ลดลงกว่า 70%

มีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อและติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ซึ่งได้แก่ ค่าใช้จ่าย ที่ตั้งบ้าน ปริมาณแสงแดดที่คุณได้รับ และอื่นๆ เมื่อคุณมุ่งมั่นที่จะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ คุณจะต้องทบทวนทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับแผงโซลาร์เซลล์ แต่ก่อนที่คุณจะซื้อระบบได้ การตัดสินใจครั้งแรกที่คุณต้องทำคือแผงโซลาร์ชนิดใดที่จะติดตั้ง — โมโนคริสตัลไลน์หรือโพลีคริสตัลลีน

แผงเซลล์แสงอาทิตย์ทั้งแบบโมโนคริสตัลไลน์และโพลีคริสตัลไลน์ทำมาจากซิลิกอน อย่างไรก็ตาม กระบวนการผลิตแตกต่างกัน ส่งผลให้ประสิทธิภาพของแผงโซลาร์เซลล์แตกต่างกัน มาสำรวจความแตกต่างและความคล้ายคลึงกันระหว่างแผงทั้งสองประเภท

แผงโซลาร์เซลล์โมโนคริสตัลไลน์

แผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบโมโนคริสตัลไลน์ทำจากซิลิคอนแท่งเดียว ในการสร้างแท่งแท่ง แท่งของผลึกซิลิกอนบริสุทธิ์ เรียกว่าคริสตัลเมล็ด ถูกวางลงในซิลิกอนหลอมเหลว จากนั้นค่อย ๆ ดึงและหมุนขึ้นด้านบน กลายเป็นแท่งซิลิกอนก้อนเดียว แท่งโลหะถูกตัดเป็นแผ่นเวเฟอร์บาง ๆ ซึ่งพื้นผิวขรุขระเพื่อให้สามารถหักเหแสงได้มากขึ้น จากนั้นชั้นของฟอสฟอรัสจะถูกเพิ่มลงในแผ่นเวเฟอร์แต่ละแผ่น ต้องใช้เวเฟอร์ซิลิกอนบริสุทธิ์ 32 ถึง 96 แผ่นเพื่อสร้างแผงโซลาร์เซลล์แต่ละแผง ยิ่งมีเซลล์ซิลิกอนในแต่ละแผงมากเท่าใด พลังงานที่ส่งออกก็จะสูงขึ้นเท่านั้น

แผงเซลล์แสงอาทิตย์โพลีคริสตัลไลน์

แผงเซลล์แสงอาทิตย์โพลีคริสตัลลีนบางครั้งเรียกว่าแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบหลายผลึกหรือหลายคริสตัล พวกเขายังทำจากซิลิโคน อย่างไรก็ตาม แทนที่จะสร้างจากแผ่นเวเฟอร์แผ่นเดียว กลับทำจากชิ้นส่วนซิลิกอนหลายชิ้น ซิลิกอนจะหลอมเหลวและเย็นตัวเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ซึ่งถูกหล่อหลอมเข้าด้วยกันก่อนที่จะถูกตัดสำหรับแผง ขั้นตอนการตกแต่งจะเหมือนกับแผงโมโนคริสตัลไลน์

แผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบโมโนคริสตัลไลน์ กับ แผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบคริสตัลไลน์

รูปร่าง

เซลล์สำหรับแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบโมโนคริสตัลไลน์มีแผ่นเวเฟอร์สี่เหลี่ยมจัตุรัสที่มีมุมโค้งมน ผลที่ได้คือช่องว่างเล็ก ๆ ระหว่างเซลล์ แผงโซลาร์จะดูมืดเนื่องจากความบริสุทธิ์ของซิลิกอน เซลล์สำหรับแผงโซลาร์เซลล์แบบคริสตัลไลน์มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสโดยไม่มีขอบมน พวกเขาใช้สีน้ำเงินเนื่องจากวิธีที่ดวงอาทิตย์ทำปฏิกิริยากับผลึกจำนวนมาก

ผู้ชนะ: ไม่มีผู้ชนะที่ชัดเจน

ประสิทธิภาพ

ในการพิจารณาประสิทธิภาพของแผงโซลาร์เซลล์ จะมีการวัดปริมาณแสงแดดที่จับได้ซึ่งถูกแปลงเป็นไฟฟ้า ยิ่งจำนวนสูง ระบบก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น แผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบโมโนคริสตัลไลน์มีช่วงประสิทธิภาพตั้งแต่ 15% ถึง 20% ในขณะที่ช่วงประสิทธิภาพสำหรับแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบคริสตัลไลน์อยู่ระหว่าง 13-16%

ผู้ชนะ: แผงโซลาร์เซลล์โมโนคริสตัลไลน์

ค่าสัมประสิทธิ์อุณหภูมิ

เมตริกที่วัดว่าแผงโซลาร์เซลล์ทำงานได้ดีเพียงใดเมื่ออุณหภูมิร้อนขึ้นคือค่าสัมประสิทธิ์อุณหภูมิ อัตรานี้อยู่ที่ -0.3% ถึง -0.45% ในระดับเซลเซียสสำหรับแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบโมโนคริสตัลไลน์ นั่นหมายความว่าสำหรับแต่ละ 1oC/32oF แผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบโมโนคริสตัลไลน์จะมีประสิทธิภาพน้อยกว่า 0.3-0.45% สำหรับแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบคริสตัลไลน์ อัตราคือ -0.5% ผลลัพธ์ที่ได้คือแผงโซลาร์เซลล์โมโนคริสตัลไลน์ผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าแผงโซลาร์เซลล์โพลีคริสตัลไลน์ถึง 20% โดยเฉลี่ย

ผู้ชนะ: แผงโซลาร์เซลล์โมโนคริสตัลไลน์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก cnet.com

Related posts

ยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์ของไทยวางเดิมพันครั้งใหญ่ในการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวด้วยแผนการเติบโตมูลค่า 3.2 พันล้านดอลลาร์

admin

สยาม เรียลเอสเตท จับมือ Bitkub ยอมรับสกุลเงินดิจิทัลสามารถซื้อขายอสังหาฯได้

admin

เปิดตัว “AMC App” แอปเดียวจบ สะดวกครบทุกเรื่อง

admin
Please enter an Access Token